Cùng tìm hiểu các loại quả có khả năng hỗ trợ đường tiêu hóa dưới đây:
1. Phật thủ
Theo y học cổ truyền phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng hành khí chỉ thống, hóa đờm, kiện vị, chỉ khái, có tác dụng chữa ho và là vị thuốc giúp tiêu hóa tốt.
Cách dùng:
- Lấy 30g phật thủ tươi, thái lát, sắc kỹ lấy nước uống trong ngày.
- Phật thủ 30g, quả cam tươi 30g, sắc uống 2 lần vào buổi sáng và chiều. Uống 3 - 5 ngày.
2. Quất
Quả quất được dùng làm nước giải khát, chữa khó tiêu và chữa ho.
Cách dùng:
- Quất chín 1kg, rửa sạch, để ráo nước.
- Dùng kim châm sâu vào quả nhiều lỗ.
- Cho quất vào lọ cùng với 2kg đường kính, cứ một lớp quất lại một lớp đường, đậy kín để trong vòng 7 ngày, thu được sirô quất màu vàng, mùi thơm.
- Khi dùng, lấy 1 - 2 thìa to sirô quất pha với 100ml nước đun sôi để nguội uống.
3. Trần bì
Theo Đông y, trần bì có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Thường dùng điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho.
Cách dùng:
- Xé vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 - 20 phút có thể dùng được.
Chú ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.
4. Gừng
Gừng tươi được dùng làm thuốc chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, để kích thích tiêu hóa, giải độc.
Cách dùng:
- Ngày dùng 4 - 8g sắc uống.
5. Rau mùi
Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi.
Cách dùng:
- Lấy rau mùi tươi rửa sạch, giã nát, thêm một chút nước vắt lấy nước cốt uống mỗi lần 2 - 3 thìa, có tác dụng chữa ăn không tiêu, đầy bụng, khó chịu ậm ạch.
6. Bạc hà
Bạc hà có khả năng giảm thiểu sự khó chịu của dạ dày và mát gan, thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể.
Cách làm:
- Dùng một vài lá bạc hà hàng ngày thì bộ máy tiêu hóa của bạn sẽ được làm sạch hơn, nỗi lo về bệnh đau dạ dày cũng được giảm bớt.
Nuneo Lee