1. Khoai lang
Đây là loại khoai rất phổ biến ở nước ta.
Chữa nhuận tràng, khó tiêu: Ăn khoai luộc, canh khoai, bánh khoai.
Để chữa bệnh kiết lị: Ăn khoai lang nướng chấm mật ong liên tục cho đến khi khỏi bệnh.
Chữa viêm dạ dày:
Cách làm:
- 500g khoai lang giã nhuyễn
- Vắt lấy nước cốt, đun sôi, uống ngày ba lần, mỗi lần khoảng 50ml.
- Uống thành từng đợt, mỗi đợt 20 ngày.
Giải độc cho cơ thể:
- Uống nước khoai sống đến khi có cảm giác buồn nôn, để nôn hết chất độc ra ngoài.
- Món cháo khoai lang:
Cách làm:
- 400g khoai lang, 200g gạo, 4 củ mã thầy, 100g củ cải trắng, 150g thịt gà, 70g tôm nõn, 50g đậu xanh, 3 tép tỏi, gia vị.
- Nấu nhừ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Trị mụn:
Cách làm:
- 40g khoai lang, 40g bồ công anh, 20g đường giã nhuyễn.
- Bọc hỗn hợp này vào miếng vải sạch, đắp lên chỗ mụn từ 2-3 lần mỗi ngày đến khi mụn xẹp.
2. Khoai tây
Khoai tây là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt với những người mắc chứng bệnh dạ dày.
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng:
Cách 1:
- Khoai tây tươi để cả vỏ, ép lây nước cốt, pha cùng mật ong, uống 2-3 thìa cà phê mỗi ngày.
Cách 2:
- Dùng nước ép khoai tây cả vỏ, đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại cho thêm mật ong (theo tỉ lệ: 2 phần nước cốt khoai, 1 phần mật ong), nấu tiếp đến khi hỗn hợp đặc lại như cao, cho vào lọ.
- Dùng dần mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.
Kích thích tiêu hóa:
Cách làm:
100gr khoai tây sống, 10gr gừng tươi, 1 quả quýt ép lấy nước, uống trước mỗi bữa ăn.
Ho do thời tiết:
Cách làm:
- Nướng 25-50g củ khoai từ 25-50gr (bỏ vỏ) cháy đen. Ăn với 1 muỗng mật ong sẽ hết ho.
Chữa đau đầu:
Cách làm:
- Xắt lát khoai tây tươi xát lên chỗ đau.
Chữa ung nhọt:
Cách làm:
- Giã nhuyễn khoai tây băng vào vùng da bị sưng, ngày thay băng hai lần.
3. Khoai sọ
Chữa suy nhược:
Cách làm:
- Canh khoai sọ: 100g khoai sọ 100 g, 50g thịt nạc thăn hoặc cá quả, cá diếc nấu canh ăn hàng ngày.
- Chè khoai sọ: 250g khoa sọ thái miếng nhỏ, 50g táo tầu, 50g đường đỏ nấu nhừ, ăn 3 lần trong ngày.
Chữa viêm thận, đau dạ dày:
Cháo khoai sọ: 60g khoai sọ và 100g nấu cháo, khi ăn nêm thêm đường đỏ.
Ngoài ra, khoai sọ giã nát trộn thêm vài hạt muối trắng, đắp ngoài da có thể chữa được chín mé, mụn nhọt mưng mủ.
4. Khoai môn
Khoai môn có vị mát, tính bình, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.
Chữa viêm khớp:
Cách làm:
- Khoai môn đem hầm nhừ cùng cá quả, rau ngổ ăn nóng.
Lên da non và liền sẹo:
Cách làm:
- Khoai môn giã nhỏ đắp lên vết thương bỏng.
QQsan