Vệ sinh răng miệng kém rõ ràng là điều không tốt, nhưng bên cạnh đó, có những người tưởng rằng mình đã làm rất tốt, rất sạch sẽ nhưng cuối cùng lại vẫn phải nhận hậu quả bi thương: răng yếu, mòn, đau, dễ rụng…
1. Đánh răng ngay sau khi ăn xong
Thực tế, ta chỉ nên đánh răng 2 lần/ngày, chứ không phải sau mỗi lần ăn xong, sự sạch sẽ quá mức đó sẽ gây tổn thương nước và xói mòn men răng.
Bởi vì sau khi ăn xong, độ pH trong miệng chúng ta giảm mạnh, nước bọt mang tính axit nhiều hơn. Việc đánh răng vội vàng sẽ “đẩy” axit vào sâu hơn trong răng, làm hại men răng. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên chờ ít nhất 30 phút, để độ pH trong miệng cân bằng lại rồi mới đánh răng.
2. Đánh răng bằng nước lạnh
Vào những ngày mùa đông, trời lạnh hoặc sáng sớm, nhiều người lấy trực tiếp nước lạnh ở vòi để đánh răng ngay, cho rằng không có vấn đề gì, thậm chí cảm thấy làm như vậy sẽ càng tỉnh táo hơn.
Nhưng sự thật đây là thói quen rất xấu bởi theo chuyên gia, các thành phần trong kem đánh răng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 37 độ C. Việc sử dụng nước đánh răng ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các chất bảo vệ và làm sạch không phát huy được tác dụng. Không chỉ thế, nước lạnh cũng như thức ăn lạnh, về lâu dài sẽ gây tổn thương cho men răng và sức khỏe của nướu và mô mềm.
3. Đánh răng quá mạnh, sử dụng bàn chải cứng
Nhiều người quan niệm phải dùng bàn chải có lông đủ cứng, chải răng mạnh thì các mảng bám mới được tẩy đi hiệu quả, nhưng việc này thực tế chỉ gây hại nướu và mô mềm, lộ chân răng, khiến răng dễ bị tổn thương và bị xói mòn.
Hãy luôn cố gắng nhớ sử dụng bàn chải lông mềm, mảnh, chải răng theo chuyển động tròn mới là cách bảo vệ răng miệng tốt nhất nhé. Ngoài ra, teen nhớ thay bàn chải định kỳ (sau khoảng 3 tháng) để tránh việc lông bàn chải cũ, xơ đã giảm tác dụng làm sạch mà còn dễ gây tổn thương.
QQsan (tổng hợp)