Bí quyết giúp bạn đi chợ chọn thực phẩm tươi ngon

NN
Thời điểm và cách chọn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của món ăn mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, người ăn còn phải đối mặt với ngộ độc mạn tính, nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh lý như thoái hóa gan, thận, tổn thương hệ tiêu hóa, hệ nội tiết…

Dưới đây là mẹo cho "các mom" khi đi chợ để có thực phẩm tươi ngon nhất để dành tặng các con những bữa ăn siêu siêu ngon miệng.

Rau xanh

Thời điểm tốt nhất để mua rau là vào sáng sớm, khi rau mới được thu hoạch.Khi chọn, không nên mua những bó rau có cọng to bất thường, lá màu xanh sẫm, bóng mướt. Những loại rau khi bẻ cảm giác giòn thường đã được sử dụng nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Rau an toàn thường có lá và thân nhỏ, hơi cứng, lá có các lỗ thủng nhỏ do sâu gây ra. Nước luộc rau an toàn có màu xanh của diệp lục, khi vắt chanh vào nước càng xanh hơn, không có mùi lạ. Lưu ý, rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như rau bị phun thuốc kích thích.

Hoa quả

Không nên mua hoa quả trái vụ, đặc biệt là vào các tháng cuối mùa. Lúc này, thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển mạnh, người trồng thường phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tránh chọn những trái quá lớn, da bóng loáng, có vết nứt, bị dập nát hoặc cuống có vết lấm tấm. Không nên mua hoa quả đã gọt vỏ, xắt sẵn, vì có nguy cơ bị ngâm hóa chất để giữ tươi lâu. Nên ưu tiên các loại quả còn tươi, nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, nặng tay, giòn chắc. Cần cảnh giác với quả bên ngoài nhìn tươi nhưng ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Thịt các loại (lợn, gà, bò…)

Khi mua thịt, hãy chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, không nhớt, không có mùi lạ. Thịt lợn ngon có màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ vừa phải, thịt trâu màu tím đỏ.Thịt tươi có độ săn chắc, đàn hồi tốt. Khi ấn ngón tay vào, thịt không để lại dấu vết sau khi nhấc tay. Phần thịt nạc không có ấu trùng sán nhỏ màu trắng như hạt gạo.

Trứng (vịt, gà, chim cút…)

Để kiểm tra, nắm quả trứng trong lòng bàn tay, soi lên ánh sáng. Trứng chất lượng có phần trong suốt và một chấm hồng bên trong, không có vết máu, ký sinh trùng hay vật thể lạ.

Thủy hải sản

Hãy chọn hải sản còn tươi sống. Nếu không, sản phẩm phải được bảo quản trong đá lạnh, kể cả trong siêu thị hay chợ truyền thống.Cá tươi thường có miệng ngậm kín, thân rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn trên thịt cá. Mang cá phải đỏ hồng, vảy óng ánh, bám chặt thân cá, không có mùi hôi thối.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết giúp bạn đi chợ chọn thực phẩm tươi ngon tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Những loại thực phẩm rau củ nên bổ sung trong mùa đông

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt trong mùa đông, một số loại rau giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, cải thiện sức khỏe da và xương.

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe năm 2025

Chế độ ăn Địa Trung Hải đứng đầu bảng xếp hạng là chế độ ăn tốt nhất nói chung cũng như tốt nhất cho bệnh đái tháo đường, cholesterol cao, viêm khớp, sức khỏe đường ruột…

"Hack tuổi" với 6 thực phẩm quen thuộc

Quả mọng, bơ, cá béo và các loại hạt là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cùng axit béo omega-3. Chúng không chỉ nuôi dưỡng cơ thể mà còn cải thiện làn da, mang đến vẻ ngoài rạng rỡ và trẻ trung.

Những lưu ý thực đơn mùa đông dành cho các bạn nhỏ

Bên cạnh việc giữ ấm cho cơ thể, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với thực đơn mùa đông phong phú, ấm áp sẽ là chìa khóa vàng giúp các bạn nhỏ tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại các bệnh vặt thường gặp trong mùa lạnh.