Mộc nhĩ thường được chia làm 3 loại, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng và mao mộc nhĩ. Mộc nhĩ không chỉ giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu...
Rất nhiều người cho rằng mộc nhĩ tự nhiên thì phải có màu càng sẫm thì giá trị dinh dưỡng mới càng cao, sự thực thì hoàn toàn không phải như vậy.
Một số người bán hàng lợi dụng tâm lý đám đông của người mua hàng mà sử dụng địa nhĩ bình thường rồi nhuộm đen chúng rồi bán chúng với giá của mộc nhĩ. Họ lợi dụng lòng tin của chúng ta để kiếm lợi. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận lựa chọn những loại mộc nhĩ chất lượng nhé!
Địa nhĩ bình thường được tạo ra từ mùn cưa, rơm rạ để nơi ẩm ướt mà tạo thành. Loại địa nhĩ này căn bản không hề có giá trị dinh dưỡng gì, hơn nữa giá thành lại thấp. Người bán hàng vì vậy mà kiếm được không ít lời.
Địa nhĩ được biến thành “mộc nhĩ” bằng cách ngâm vào nước màu thực phẩm. Mộc nhĩ có khả năng hút ẩm tốt, bao gồm đường, muối…Để cho địa nhĩ to ra họ còn ngâm địa nhĩ trong nước tăng trọng lượng magiesium sulfate khiến nó to gấp 3 lần kích thước bình thường. Loại chất hóa học này có tác dụng như thuốc nhuận tràng bị nghiêm cấm sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.
Mộc nhĩ không phải càng đen càng tốt. Người tiêu dùng nên thông qua một số đặc điểm về màu sắc để phân biệt thật giả.
- Mộc nhĩ thật thì thường có màu nâu sẫm, phần mặt sau của mộc nhĩ màu xám trắng mà địa nhĩ thì có màu vàng nâu, vì được sử lý hóa chất để tạo màu nâu sẫm cho nên cả 2 mặt đều có cùng một màu. Mặt khác, mộc nhĩ có mùi vị tư nhiên,mà mộc nhĩ giả thường có mùi của màu thực phẩm.
- Khi ngâm mộc nhĩ giả với nước lạnh thì sẽ biến thành màu đen xì. Mộc nhĩ thật khi ngâm thì có mùi thơm nhẹ tự nhiên mà mộc nhĩ giả khi ăn sẽ thấy đắng, khó nuốt.
Cách lựa chọn mộc nhĩ chất lượng
Màu sắc: Dù cho là mộc nhĩ đen hay trắng thì hàm lượng nước trong mộc nhĩ cũng có hàm lượng nước thấp, dùng tay có thể cảm thấy nhẹ, bóp cái là vụn.
Mùi hương: Mộc nhĩ tươi không có mùi chua, hôi… Để một thời gian, vì protein bị biến chất mới có mùi chua và hương vị lạ. Nếu như bị mốc thì thường do nó bị ẩm ướt, biến chất. Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) nếu như bị mất vị có thể phục hồi bằng cách sấy khô.
Mặc dù vẫn có thể sử dụng được nhưng chất lượng và hương vị sẽ bị kém hơn rất nhiều. Khi lựa chọn ngân nhĩ thì nên để những lỗ nhỏ bên ngoài túi để thoáng khí và thông qua đó có thể biết được nấm còn tươi hay không.
Nếm: Mộc nhĩ có vị thanh thuần không có mùi lạ. Một số thương nhân lợi dụng chúng để ngâm nước tăng trưởng, khi bạn nếm sẽ có vị chát, ngọt hoặc cay điều này chứng tỏ rằng đó chính là hàng giả.
Theo Feedy