Dưa hấu là loại quả mà chúng ta không thể bỏ qua mỗi mùa hè. Hôm nào nhà mà có dưa hấu xem, bạn hẳn sướng rơn lên, chăm chú nhìn mẹ bổ những miếng dưa đỏ au, lấm tấm đường, chao ôi là ngọt! Thỉnh thoảng chắc các bạn còn phải tranh giành với anh chị em của mình nữa chứ! Thế nhưng loại quả mà ai cũng thích này không chỉ ngon ngọt đâu nhé, dưa hấu còn mang lại cho chúng mình rất nhiều lợi ích sức khỏe nữa đấy.
1. Dưa hấu tốt cho tim
Dưa hấu sở hữu màu đỏ tuyệt đẹp nhờ có chất lycopene chống oxy hóa mạnh mẽ, giống như cà chua vậy. Trong những năm gần đây, lycopene đã được công nhận bởi cộng đồng khoa học như một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất lycopene như dưa hấu giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách hoạt động như một thuốc giãn mạch và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Như vậy lycopene đúng là tốt gấp đôi tốt cho trái tim của bạn rồi phải không nào?
2. Dưa hấu giúp xương chắc khỏe
Một lợi ích tuyệt vời khác của thực phẩm giàu lycopene đó là chúng tăng cường sức khỏe cho xương. Bằng cách làm giảm tình trạng oxy hóa do căng thẳng, chúng ngăn ngừa các vấn đề về xương, cũng như một số vấn đề sức khỏe khác. Các nghiên cứu gần đây còn cho biết Lycopene chính là một liệu pháp tự nhiên để phòng ngừa và kiểm soát bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.
3. Dưa hấu cho bạn tập thể dục siêu hơn
Dưa hấu còn chứa rất nhiều citrulline - một axit alpha-amino thiết yếu giúp bạn tận dụng được nhiều amino axit quan trọng khác và tăng lưu lượng máu trong quá trình tập luyện. Hãy chén dưa hấu trước và sau khi tập thể dục, thể thao, bạn sẽ thấy mình tập được lâu hơn, lấy lại sức nhanh hơn. Đó là nhờ citrulline đã làm tăng hooc-môn tăng trưởng của bạn đấy.
4. Dưa hấu ngăn chất béo tích tụ
Cơ thể tự nhiên của bạn sẽ chuyển đổi citrulline thành arginine trong thận. Theo nghiên cứu sơ bộ ở động vật, khi citruline trở thành arginine thì nó sẽ ngăn không cho các tế bào tích tụ chất béo. Ăn dưa hấu không sợ béo đâu các bạn nhé!
5. Đã cho dưa hấu, khỏi lo bị khát
Nếu bạn đã "nạp" dưa hấu vào bụng vậy thì bụng bạn sẽ ăm ắp nước luôn đó. Nhưng không chỉ giúp bạn giải khát, chất điện giải trong dưa hấu còn giúp cơ thể bạn giữ nước và thay thế các khoáng chất bị mất do đổ mồ hôi.
6. Dưa hấu... lợi tiểu
Món ngon mùa hè này còn giúp tăng dòng chảy của nước tiểu, nhưng nó không khiến cơ thể bị căng thẳng như cà phê hay rượu. Ăn hoặc uống sinh tố dưa hấu thường xuyên sẽ giảm bớt vất vả cho thận khi cơ thể loại bớt chất lỏng dư thừa.
7. Dưa hấu "dằn mặt" các bệnh viêm
Trong dưa hấu có một số hợp chất phenolic có lợi trong việc giảm viêm trong cơ thể và ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh viêm mãn tính.
8. Không còn sương mù não
Sương mù não là bệnh thần kinh khiến não mù mờ, gián đoạn các tín hiệu, bị nhầm lẫn khi cơ thể thiếu trầm trọng khoáng chất như Kali. Mà dưa hấu thì thiếu gì Kali chứ! ;)
9. Tăng cường hệ miễn dịch
Nạp dưa hấu chính là một "phương pháp ngon lành" để có vitamin C mỗi ngày. Vitamin C được coi là chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất đã được chứng minh là cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
10. Dưa hấu càng già càng tốt
Thịt của dưa hấu chín chuyển từ hồng sang đỏ, như vậy nó không chỉ thơm ngon hơn mà còn bổ dưỡng hơn. Hãy chắc chắn là bạn chọn được một quả dưa hấu chín hoàn hảo để thưởng thức nhé!
Còn nếu bạn nào chưa biết cách chọn dưa hấu ngon ngọt thì tham khảo dưới đây:
- Chọn quả có phần màu vàng cam thay vì màu trắng ởn. Đây chính là phần tiếp đất của dưa hấu, quả dưa có màu vàng chứng tỏ nó đã chín, còn màu trắng "mách" là dưa còn non.
- Cái mạng rám rám đâu nhỉ? Những cái mạng rám trên thân dưa là do những con ong thụ phấn cho hoa nhiều lần. Chúng càng được thụ phấn nhiều thì quả lại càng ngọt.
- Dưa hấu cũng có giới tính đực và cái. Quả dưa đực thường to hơn, hình thuôn dài, chứa nhiều nước và hạt. Trong khi đó, dưa cái tròn trĩnh, vị ngọt và ít hạt hơn.
- Cuối cùng, bạn hãy chọn quả có cuống khô nhé! Nếu cuống dưa còn xanh tức là quả dưa ấy đã bị thu hoạch hơi sớm rồi.
Dương Mẫn
Tham khảo: Lifehack, Brightside