1. Bổ mắt, cải thiện thị lực
Vitamin A và C trong cà chua giúp tăng thị lực, ngăn thoái hóa điểm vàng vốn làm mù mắt. Cà chua cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể nhờ các chất lycopene, lutein và zeaxanthin.
Cà chua dễ mua, dễ chế biến và chứa nhiều vi chất có lợi.
2. Làm da bớt thô ráp
Lycopene- chất chống oxy trong cà chua giúp da ít bị tiêu hủy dưới ánh nắng mặt trời, làm giảm sự nhạy cảm của da khi tiếp xúc với tia cực tím giúp da bớt rám nắng.
Cà chua tươi còn giúp làm da bớt thô ráp và làm thông khí lỗ chân lông.
3. Có lợi cho xương
Chỉ cần mỗi ngày 2 quả cà chua, teen đã có đủ vitamin K và canxi để ngừa loãng xương và các bệnh về xương.
4. Ngừa thừa cân béo phì
Ít chất béo, không chứa cholesterol, nhiều chất xơ và nước, cà chua giúp bạn thoát cảm giác thèm ăn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người ăn kiêng nên dùng cà chua mỗi ngày.
5. Chống mất ngủ
Vitamin C và lycopene là hai thành phần có trong cà chua giúp giấc ngủ ngon và sâu.
Các nghiên cứu cho thấy, người dùng cà chua thường xuyên sẽ cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ.
6. Trị mụn nhọt
Khi bị mụn nhọt hoặc sưng viêm, hãy lấy đọt cà chua non giã nát, cho thêm ít muối đắp lên chỗ mụn hoặc sưng rồi băng lại. Thay băng một ngày 2 lần.
Nếu không có đọt cà chua có thể dùng trái cà chua băm nhuyễn bôi lên chỗ bị mụn hoặc lở loét vài lần sẽ khỏi.
7. Phòng chống ung thư
Cà chua chứa hàm lượng lycopene cao nếu nấu cùng dầu ô liu còn làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản.
8. Giúp đẹp tóc
Sắt, các vitamin và axit của cà chua giúp cân bằng độ pH trong tóc, giảm rụng tóc, làm tóc mượt và dày hơn.
Người bị gàu và ngứa da đầu cũng có thể dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu chừng 5 phút sau đó gội lại bằng nước sạch.
QQsan