Mới đây, một công ty công nghệ thực phẩm của Israel cho biết họ đã tạo thành công miếng phi lê cá đầu tiên dùng công nghệ in 3D. Miếng cá này sử dụng tế bào động vật được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm, theo hãng tin Reuters.
Sản phẩm trên là sự hợp tác giữa công ty Steakholder Foods của Israel và công ty Umami Meats của Singapore. Theo đó, công ty Umami Meats chiết xuất tế bào từ cá mú và phát triển chúng thành cơ và mỡ. Công ty Steakholder Foods sau đó thêm vào một loại “mực sinh học” phù hợp với máy in 3D đặc biệt và tạo nên miếng phi lê cá.
Công ty Umami Foods cho biết họ hy vọng có thể đưa sản phẩm này ra thị trường Singapore vào năm 2024.
Theo Reuters, chỉ riêng việc nuôi cấy tế bào đã quá đắt so với giá thành của hải sản thông thường. Vì vậy, các tế bào cá hiện được pha loãng với các thành phần có nguồn gốc thực vật trong mực sinh học để giảm bớt giá thành sản xuất.
Ông Arik Kaufman - giám đốc điều hành của Steakholder Foods - cho biết: “Theo thời gian, mức độ phức tạp của những sản phẩm này sẽ cao hơn nhưng giá thành của nó sẽ giảm xuống”.
(theo PLO)