Những bà mẹ có con đang tuổi ăn tuổi lớn có lẽ sẽ đồng cảm với thói quen này của tôi: Cứ đi siêu thị là kiểu gì cũng phải mua vài gói xúc xích mang về; phần vì trẻ con đứa nào cũng mê món này; phần vì nó cũng tiện cho tôi trong việc chuẩn bị bữa sáng hoặc bữa xế cho con.
Lần này, tôi quyết định thử mua xúc xích Cocktail của TH true FOOD vì cái tên nghe có vẻ thú vị, mới mẻ. Hơn nữa, cả nhà tôi đã quen và tin dùng nhiều sản phẩm của thương hiệu TH như sữa tươi, sữa chua và bơ nên rất kỳ vọng ấn tượng với xúc xích Cocktail cũng tốt như với các sản phẩm khác.
Cảm quan ban đầu
Mỗi gói xúc xích Cocktail của TH true FOOD có trọng lượng 250gr, HSD là 61 ngày kể từ NSX.
Theo thông tin được ghi trên mặt trước của bao bì: Xúc xích Cocktail của TH true FOOD không sử dụng chất bảo quản và hàn the, xông khói vị tự nhiên, công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông tin được ghi ở mặt sau của bao bì cho biết: Thành phần nguyên liệu của Xúc xích Cocktail TH true FOOD có 75,6% là thịt heo và thịt gà. Đặc biệt, còn có hành tăm, rau mùi tàu, bột giấm - cần tây. Vậy mới đúng nghĩa là xúc xích Cocktail - đạm, xơ đủ cả. Bên cạnh đó, thành phần nguyên liệu còn có nước, chất làm dày (1412), đạm lúa mì, hương liệu tổng hợp, dầu hành, đường dextrose, vỏ bọc collagen, chất điều vị (621), tiêu, nước mắm, chất ổn định (450(iii), 451(i), 450(i), muối, moi biển, chất điều chỉnh độ acid (327), màu tự nhiên (120), bột ớt.
Quy cách đóng gói của sản phẩm gây ấn tượng khá tốt, được hút chân không cẩn thận. Khi mở túi xúc xích Cocktail của TH true FOOD, cảm nhận đầu tiên là hương xông khói đặc trưng, dễ chịu. Một gói 250gr có 12 viên xúc xích nối với nhau, mỗi viên dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Khi tìm hiểu về quy trình sản xuất xúc xích, tôi được biết để có những cây xúc xích trọn vị thơm ngon, TH true FOOD đã áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến và đóng gói tại Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH với hệ thống 12 dây chuyền hiện đại từ các hãng hàng đầu Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Được biết, nhà máy đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000. Dây chuyền công nghệ cao giúp lưu giữ tối đa hương vị, độ tươi và dinh dưỡng tự nhiên của món ăn.
Hương vị xúc xích Cocktail của TH true FOOD ra sao?
Để có đánh giá chân thực, chính xác nhất về hương vị xúc xích Cocktail của TH true FOOD, tôi đã thử chế biến loại xúc xích này theo 3 cách, từ đơn giản tới phức tạp.
Cách 1: Hấp, chiên xúc xích bằng nồi chiên không dầu
Tôi hấp xúc xích ở mức nhiệt vừa, trong vòng 3 phút; và chiên nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 phút.
Kết quả: Dù được hấp ở nhiệt độ cao, không khứa cạnh, lớp vỏ collagen cũng không bị vỡ. Xúc xích vẫn giữ được đồ mềm ẩm, giòn dai, vị hun khói vẫn đậm đà sau khi chế biến. Đặc biệt, xúc xích có vị rất vừa vặn, không hề bị mặn. Với sản phẩm độ mặn vừa phải như thế này, trẻ con có thể thưởng thức mà không cần ăn kèm bất kỳ món ăn nào khác.
Cách 2: Xúc xích chiên bơ, tỏi
Với cách chế biến này, đừng quên khứa cạnh xúc xích để xúc xích ngấm vị bơ tỏi tốt hơn. Cho bơ vào chảo và đun chảy. Sau đó, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm, thả xúc xích vào và giảm nhiệt, để xúc xích chín, ngấm vị bơ tỏi.
Với cách chế biến này, tôi nhận thấy xúc xích Cocktail của TH true FOOD có 2 ưu điểm:
Thứ nhất, dạng xúc xích viên bé này nhanh chín, ngấm gia vị nhanh hơn, giảm được thời gian chế biến.
Thứ hai, vị xông khói tự nhiên kết hợp với vị ngậy của bơ tỏi khiến tổng quan hương vị của món ăn - theo nhận xét của con tôi, là lạ miệng và ngon hơn hẳn món ăn được chế biến theo cách tương tự, với nguyên liệu là xúc xích không có vị xông khói.
Cách 3: Thái hạt lựu, đem rang cơm
Công thức làm món cơm rang này của tôi cũng không có gì đặc biệt ngoài cơm nguội, trứng, xúc xích Cocktail của TH true FOOD cùng ngô ngọt và đậu Hà Lan. Để hạt cơm sau khi rang được tơi, ngon, tôi sẽ trộn cơm nguội với trứng trước khi cho vào chảo, đảo đều cùng xúc xích thái hạt lựu, ngô ngọt và đậu Hà Lan.
Trước khi tắt bếp và cho cơm ra đĩa, tôi có thêm 1 thìa cà phê mắm và đảo đều. Ngoài ra, tôi không thêm gia vị nào khác, vì gia đình tôi có thói quen ăn nhạt. Dù tôi đã nêm mắm, nhưng vị xông khói của xúc xích Cocktail của TH true FOOD vẫn khá rõ, xúc xích vẫn giữ được độ mềm và lớp vỏ collagen vẫn có độ dai, ngay cả khi đã xắt hạt lựu và chiên khoảng 7-8 phút.
Tổng kết
Sau khi thử chế biến xúc xích Cocktail của TH true FOOD theo 3 cách khác nhau, cảm nhận chung của tôi - người đứng bếp, là không chỉ mùi xông khói tự nhiên rất rõ, việc chế biến cũng rất nhanh và tiện, không tốn nhiều thời gian vì xúc xích đã sẵn cỡ nhỏ, vừa miệng.
Còn các con tôi - những "chuyên gia ẩm thực trong lĩnh vực xúc xích" đều khen hết lời, dù là với món xúc xích hấp, chiên nồi chiên không dầu, xúc xích chiên bơ tỏi, hay cả cơm rang xúc xích. Chúng vô cùng yêu thích và ấn tượng với vị xông khói tự nhiên của xúc xích Cocktail TH true FOOD.
Chắc chắn, thời gian tới, tôi sẽ thêm xúc xích Cocktail của TH true FOOD vào danh sách những loại xúc xích phải mua, vì hương vị thơm ngon, và đặc biệt là các viên xúc xích nhỏ này tiện cho cả người nấu lẫn người thưởng thức trong nhiều dịp khác nhau, từ bữa xế mẹ chuẩn bị cho tới cả những buổi đi picnic, dã ngoại cùng trường.