Ăn cá thường xuyên có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer

PV
Một nghiên cứu cho thấy ăn cá thường xuyên có tác dụng hỗ trợ sức khỏe nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu mới này được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Thực nghiệm Lão hóa Hoa Kỳ, đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc ăn cá thường xuyên và nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn những người không ăn cá. Nghiên cứu cho thấy cá có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Hiện nay, sự gia tăng của các bệnh thoái hóa thần kinh trên toàn thế giới, việc xác định những gì có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ trở nên cấp thiết.

 

Lợi ích của việc ăn cá thường xuyên

Cá là nguồn protein chất lượng cao và giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Cá chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao, có liên quan đến sức khỏe nhận thức được cải thiện. Axit béo Omega-3 có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào não và giảm tổn thương liên quan đến suy giảm nhận thức.

Hơn nữa, việc ăn cá thường xuyên đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng não nói chung và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Ăn cá nhiều hơn có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen ăn uống của hơn 849.000 người tham gia trên toàn thế giới. Những người ăn cá thường xuyên hơn có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn.

Mặc dù không thể làm chậm hoặc ngăn chặn hoàn toàn sự tiến triển của bất kỳ bệnh thoái hóa thần kinh nào, nhưng khả năng này có thể giảm sớm bằng lối sống và lựa chọn chế độ ăn uống thúc đẩy sức khỏe não bộ tốt.

Tiêu thụ nhiều cá có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 18% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 15%. Mặc dù ăn cá thường xuyên là một biện pháp bảo vệ, nhưng nó không thể thay thế được các yếu tố di truyền hoặc các yếu tố khác.

Các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer rất phức tạp và có nhiều yếu tố tiềm ẩn góp phần gây ra bệnh này.

(theo PLO/Hindustantimes)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Ăn cá thường xuyên có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Lợi ích khi ăn bông cải xanh

Theo My Food Data, một khẩu phần 100 g bông cải xanh chỉ chứa 34 kcal như có tới 2,8 g chất đạm, 0,37 g chất béo, 6,6 g carbohydrate, 2,6 g chất xơ, 35 mg vitamin C và nhiều chất khoáng khác như sắt (0,73 mg), canxi (47 mg), kali (316 mg) và phốt pho (66 mg).

Tác dụng của nước ép từ quả lê

Nước ép lê mang lại vô số lợi ích cho sức khoẻ mà có thể các bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích từ nước lê trong bài viết dưới đây nhé

Những thực phẩm tăng cường đề kháng trong những ngày bão đổ bộ

Thời tiết mưa bão là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển đặc biệt các căn bệnh truyền nhiễm như: bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy… Vì vậy, vào thời điểm này chúng ta cần phải chú ý sức khỏe cẩn thận, chu đáo và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng.