Bánh giò
Bánh giò là món ăn phổ biến tại Hà Nội, không phải chỉ mùa đông mới có được, nhưng chỉ có khi trời sang đông, ta mới có thể cảm nhận hương vị bánh giò sâu sắc nhất. Bánh giò nóng hôi hổi, được cuốn trong lá chuối thành hình kim tự tháp vuông vức trông thích mắt, kèm theo hương vị bùi bùi béo béo, kết hợp cùng nhân bánh gồm mộc nhĩ, thịt xay, hạt tiêu,... chắc chắn sẽ khiến các tín đồ ẩm thực không thể ngồi yên. Món ăn sẽ càng hoàn hảo hơn nếu bạn ăn kèm với giò, chả, rau thơm và dưa muối, kèm theo một chút nước tương hoặc tương ớt.
Cháo sườn
Là món ăn mùa đông mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều thích mê, những gánh cháo sườn có mặt khắp các con đường, ngõ hẻm nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Cảm giác cầm tô cháo nóng hổi trong tay, hít hà thứ mùi gạo bùi bùi quyện cùng mùi thịt hầm ngọt ngào, thêm chút tiêu xay, chút ruốc, chút hành khô cho dậy vị là đã có một bữa xế ngon miệng. Đặc biệt hơn, cháo sườn cực kỳ phù hợp khi ăn kèm quẩy nóng sẽ tạo hương vị “đỉnh chóp”.
Bánh đúc nóng
Vào thời tiết se se lạnh của cuối thu hay đầu đông, thưởng thức một bát bánh đúc nóng chắc chắn sẽ phần nào sưởi ấm tâm hồn của bạn hơn. Để có được một bát bánh đúc ngon đúng điệu, người làm còn phải tỉ mỉ chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như thịt xay, rau mùi, mộc nhĩ và đặc biệt là bát nước chấm chua ngọt “thần thánh”. Thưởng thức bánh đúc nóng, thực khách sẽ cảm nhận được vị sánh mịn của bánh đúc kết hợp với nhân thịt, mộc nhĩ hòa trong nước chấm đậm đà.
Ốc luộc
Ốc luộc là món ngon khó cưỡng dành cho các tín đồ mê ốc bởi hương vị lạ, tạo cảm giác áp giữ trời se lạnh. Cảm giác cầm từng con ốc tròn xoe với mặt lưng vẫn còn bốc khói, khéo léo lấy được hết phần nhân, chấm đẫm vào thứ nước mắm gia truyền màu vàng mật ong với đủ loại gia vị từ tỏi, ớt, gừng, sả, rau thơm,... thật là tuyệt vời. Món ốc luộc thành công hay không là ở khâu pha nước chấm. Ở Hà Nội có nhiều quán ốc ngon từ ốc béo ngậy tới phần nước chấm thơm lừng, tạo nên dư âm ngọt ngào mãi về sau.
Gà tần
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mùa đông vừa giúp “xoa dịu” cái đói cồn cào vào cuối ngày, vừa mang đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy một lần nếm thử gà tần. Gà được hầm nguyên cả con với ngải cứu, các vị thuốc bắc, táo đỏ, hạt ý dĩ,... và các gia vị khác để tạo nên một món gà tần thơm lừng, nghi ngút khói gọi mời bất cứ ai trót yêu món ăn giàu dinh dưỡng này. Cảm giác nếm thử từng thớ thịt mềm tơi, hòa quyện cùng mùi ngải cứu và các vị thuốc bắc khác chính là trải nghiệm tuyệt vời.
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu được làm từ bột gạo nếp với nhân đậu xanh, vừng đen, dừa tươi, đường, lạc ăn cùng đường mía đun nóng. Bánh trôi tàu có viên hình tròn nhân đậu xanh và viên hình bầu dục nhân vừng đen. Thử một miếng, thực khách không khỏi xuýt xoa trước vị cay ngọt của gừng đọng lại trong cuống lưỡi, nước đường nóng hổi thơm phức giúp làm ấm cơ thể và xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông.
Chè sắn
Đừng nói mình là người sành ẩm thực nếu bạn chưa từng thử qua chè sắn trong tiết trời se lạnh của mùa thu đông Hà Nội. Món ăn tưởng như đơn giản, dân dã, không cầu kỳ này lại là thứ khiến những thực hách vương vấn mãi. Chỉ là những miếng sắn được rửa sạch, cắt sao cho vừa miệng ăn, nấu cùng nước đường vàng, nước gừng thơm thơm, thêm một chút bột năng cho nồi chè thêm sánh mịn đã làm nên món chè sắn thơm ngọt.
Khoai, ngô nướng
Đến Hà Nội dịp thu đông, đừng quên thưởng thức khoai, ngô nướng vỉa hè. Nhìn ngắm những củ khoai, những bắp ngô “béo mập”, chen chúc nhau trên than hồng tỏa ra thứ mùi hương ngào ngạt, lôi cuốn người đi đường cũng là điều tuyệt vời. Khi thưởng thức những bắp ngô thơm mùi sữa, những củ khoai bở mềm, bùi bùi lại là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi giúp sưởi ấm trái tim bất cứ ai trong tiết trời se lạnh.