Mùa hè 1853, ông George Crum khi đó đang là đầu bếp tại một nhà hàng tên là Moon’s Lake House (Saratoga Springs, New York, Mỹ) với món tủ là khoai tây chiên “ngon bất bại”.
Lần đó, ông Crum phải phục vụ món khoai tây chiên cho một vị khách. Tuy nhiên, vị khách hàng khó tính này liên tục trả món với lý do lúc thì chưa chín, lúc thì chưa giòn... Điều này khiến cho người đầu bếp cảm thấy khá khó chịu.
Trong lúc “bốc hỏa”, ông Crum vẫn cố gắng bình tĩnh làm lại món khoai tây chiên sở trường của mình. Lần này ông không thái lát dày nữa mà dùng nạo, nạo những lát khoai cho mỏng dính nhất có thể để đảm bảo món khoai của ông chắc chắn chín và giòn hơn.
Ăn thử những miếng khoai tây giòn rụm đó, vị khách khó tính vô cùng hài lòng. Thậm chí, ông ta cảm thấy ngon miệng tới mức dùng cả tay để thưởng thức món khoai chiên “mới ra lò”.
Kể từ đó, món khoai tây chiên Saratoga chính thức ra đời và nhanh chóng trở thành món đặc sản của khu vực nơi đầu bếp Crum sinh sống.
Có lẽ chính vị đầu bếp cũng không nghĩ rằng món ăn được tạo ra để làm hài lòng sở thích cá nhân của một khách hàng giờ đây lại trở nên nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng đến vậy, các bạn nhỉ!
Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm, có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé! |