5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin "bỏ quên"

Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở Hà Nội và am hiểu ẩm thực, nhà báo Mỹ Joshua Zukas gợi ý một số quán ngon nhưng không xuất hiện trong Michelin Guide.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở Hà Nội và am hiểu ẩm thực, Joshua Zukas gợi ý một số quán ngon nhưng không xuất hiện trong Michelin Guide.

Cẩm nang Michelin Guide lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam hồi tháng 6, được đánh giá là một sự kiện ẩm thực nổi bật nhất năm 2023. Ngoài 4 nhà hàng đạt sao, danh sách này còn gợi ý các địa chỉ thuộc hạng Michelin Selected (Michelin đề xuất) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Nhà báo du lịch Joshua Zukas, người có hơn 10 năm kinh nghiệm sống và viết về ẩm thực ở Việt Nam cho nhiều báo và tạp chí nổi tiếng như Insider, Lonely Planet, đã phỏng vấn một số người dân Hà Nội về danh sách do Michelin đưa ra. Phần lớn cho rằng kết quả "dễ đoán" do đều là những quán ăn đường phố danh tiếng trên mạng xã hội và trong các sách hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, một số người trong nghề tiếc nuối vì một số món ngon, thú vị ở Hà Nội lại không xuất hiện.

Nhà báo Mỹ đồng tình quan điểm này và đưa ra 5 lựa chọn "ngon nhất ở Hà Nội nhưng bị Michelin bỏ qua". Đây là những quán ăn mang lại trải nghiệm ăn uống độc đáo, không chỉ là đồ ăn, còn là không khí, bối cảnh, địa điểm, câu chuyện đằng sau và tính độc đáo.

1. Bún cá trong con ngõ cạnh ngôi miếu

Nằm trong một con hẻm nhỏ, quán Sâm Cây Si chuyên về bún cá, một món ăn thậm chí còn không được nhắc đến trong Michelin Guide. Quán đã mở được hơn 20 năm. Món ăn gồm có bún, nước dùng đậm đà, bên trên là cá chiên giòn, hành lá, thì là, các loại rau xanh. Joshua khuyên nhất định phải gọi cá cuộn thịt - món ăn đặc biệt nổi tiếng ở đây.

"Nước dùng đậm đà, chả cá giòn và con hẻm sôi động đã đủ lý do để bạn đến đây ăn. Nhưng điểm thu hút hơn có lẽ là khung cảnh. Bên cạnh bún cá Sâm Cây Si là miếu thờ Bà Đông Cuông, người dân trong ngõ tin rằng bà sinh sống ở khu vực này. Gia đình chủ quán sống phía sau ngôi đền và tin rằng họ sẽ được bà che chở và ban cho công việc kinh doanh thuận lợi", Joshua viết.

Địa chỉ: Ngõ Trung Yên, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 8h - 17h

2. Quán phở trong phòng thờ gia đình

Phở Bưng Hàng Trống đã tồn tại hơn hai thập kỷ trên đường phố với kiểu ăn ngồi xổm, bưng bát phở trên tay đã thành thương hiệu. Nhưng gia đình đã chuyển cơ sở kinh doanh về chính ngôi nhà của họ sau khi quy định cấm bán hàng trên vỉa hè được áp dụng.

Thực khách phải vượt qua một con hẻm giữa hai cửa hàng lưu niệm, leo lên cầu thang và ngồi xổm trên những chiếc ghế nhựa nhỏ trước khi được gọi món. Phòng ăn cũng là phòng ngủ, phòng khách và phòng thờ của chủ nhà, mang lại cái nhìn độc đáo và hiếm hoi cho du khách về khu phố cổ Hà Nội. Joshua nhận xét nước dùng ở đây trong và đậm đà, "giống như đã hầm suốt cả ngày để tạo nên hương vị", khi ăn có thêm tỏi ngâm và tương ớt để tăng độ hấp dẫn.

Địa chỉ: 5 Hàng Trống, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 15h (đôi khi là 16h) đến khi bán hết (thường là khoảng 19h)

3. Phở trộn gần hai con phố sầm uất bậc nhất

"Nhiều du khách nghĩ rằng chỉ có một loại phở nước nhưng trên thực tế là phở còn có phiên bản trộn, không có nước dùng, trộn với thịt, hành phi, lạc, rau xanh, nước mắm chua ngọt. Hãy dùng thử phở gà trộn, một món ăn không có trong Michelin Guide", nhà báo của Insider viết.

Phở Hạnh nằm gần hai con phố cổ bậc nhất Hà Nội: Thuốc Bắc và Lãn Ông, nơi bán các loại thuốc Đông y. Đây là những con phố hiếm hoi trong khu phố cổ Hà Nội vẫn bán các loại hàng hóa theo tên gọi thời xưa. Khi ăn phở, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi các loại thuốc bắc tràn ngập trong không gian.

Địa chỉ : 65 Lãn Ông, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 18h đến khi bán hết (thường là khoảng 23h)

4. Bánh cuốn Hồ Tây

Khu phố cổ là tâm điểm ẩm thực đường phố ở Hà Nội nhưng những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn thủ đô có đi xa hơn chút. Tọa lạc ở phía Bắc phố cổ, bánh cuốn nóng Hồ Tây phục vụ bánh cuốn, một loại bánh được tráng ướt, hấp với thịt băm và mộc nhĩ. Ngoài ra, bạn có thể gọi bánh cuốn trứng, hoặc thêm chả.

Điểm thú vị của việc ăn bánh cuốn là được xem đầu bếp đổ bột gạo vào nồi hấp với miếng vải lớn rồi cuộn bánh thành từng miếng tinh xảo. Theo ý kiến riêng của Joshua, địa điểm này không chỉ ngon hơn nhà hàng được đề xuất trong Michelin Guide, còn là nơi bạn có thể ngồi trò chuyện với những người đầu bếp đã mở quán hơn được 40 năm. Sau khi ăn sáng, anh thường băng qua đường đến cà phê Duy Trí ở 43 Yên Phụ, một quán cà phê truyền thống trong một ngôi nhà ống tuổi đời gần một thế kỷ.

Địa chỉ: 34 Yên Phụ, Tây Hồ

Giờ mở cửa: 6h30 đến giờ ăn trưa

5. Miến ngan gần đường tàu

Một món ăn khác bị Michelin Guide bỏ qua là miến ngan. Món ăn gồm những miếng thịt ngan, phục vụ kèm nước dùng đậm đà, thêm một chút măng. Nếu miến nước không đủ hấp dẫn, hãy gọi thêm cả miến trộn, đi kèm bát nước dùng.

Ngoài việc phục vụ món miến ngan thơm ngon, sức hấp dẫn của Nhà Hàng Thanh, hay Thanh Ngan, còn nằm ở vị trí gần đường tàu. Khu vực này gần đây rất nổi tiếng với khách du lịch quốc tế nhưng đã bị đóng cửa, chỉ còn một số cửa hàng mở chui. Vì vậy, Joshua khuyên bạn hãy yên vị ở nhà hàng này, vừa có thể thưởng thức món ngon, vừa ngắm nhìn đoàn tàu chạy qua thành phố ở vị trí an toàn. Tàu chạy qua đây ở một số khung giờ như 19h, 19h45, 20h30 hàng ngày.

Địa chỉ: 3 Trần Phú, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: từ sáng đến đêm

(Theo Vnexpress)

 

Các bạn học sinh thân mến, cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi đã bước vào lần thứ 22. Các bạn hãy tham dự cuộc thi để cùng đua tài với các bạn học sinh trên toàn quốc nhé!

- Đặt mua bộ đề Trạng nguyên nhỏ tuổi 2023 - 2024 tại đây

- Đặt mua bộ đề Trạng nguyên tiếng Anh 2023 - 2024 tại đây

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin "bỏ quên" tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...