Để làm được một mẻ bánh chè lam cần nhiều nguyên liệu, nhiều công đoạn khá công phu, đòi hỏi người làm bánh phải dành hết tâm huyết thì bánh mới mềm dẻo và ngọt ngào.
Ngay từ trước Tết, người xứ Đoài đã chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng tươi, lạc rang... Tất cả đều phải lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng truyền thống của chè lam.
Bí quyết để có bánh chè lam dẻo thơm chính là sự kết hợp của tất cả các khâu từ rang bỏng, giã bột, khuấy, trộn bột và pha trộn. Nhờ thế, chè lam dù có để lâu ngày vẫn dẻo thơm, không bị chảy nước, không bị cứng... Sự giản dị, mộc mạc, thuần túy tự nhiên của các nguyên liệu làm bánh cùng các công đoạn chế biến thủ công đã làm nên đặc trưng riêng biệt của chè lam xứ Đoài.
Bạn Lê Thái Bảo khoe: “Bà nội mình Tết nào cũng làm món bánh chè lam để vừa ăn, đãi khách và làm quà biếu họ hàng ở xa. Dù mẹ mình mua nhiều loại bánh kẹo ngon, nhưng mình vẫn thích nhất món bánh chè lam do chính tay bà nội làm”.
“Mẹ mình biết làm bánh chè lam nhờ học từ bà ngoại. Giờ mình cũng đang học các công đoạn làm bánh như giúp mẹ rửa gừng, giã lạc, rang bỏng. Khoái nhất là nghe tiếng bỏng nổ lốp bốp trong chảo, thỉnh thoảng, mình lại nhón một vài hạt nhâm nhi, thơm ơi là thơm” – Bạn Hương Giang chia sẻ.
Nhấm nháp miếng chè lam trong tiết trời đầu xuân se lạnh, trong không khí ấm áp, đoàn tụ ngày Tết cổ truyền, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, dẻo thơm của hương vị tinh túy hồn quê như tan dần trong miệng.
Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên món bánh chè lam - đặc sản của vùng quê xứ Đoài.
Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!
Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé! |