Ghé miền Tây thưởng thức lẩu mắm

Nhi Đồng
Nằm ở phía Nam của Tổ quốc ta, miền Tây Nam Bộ là một vùng đất trù phú được bao quanh bởi những dòng sông chở nặng phù sa.

Sự đa dạng về sản vật và văn hóa của nơi đây đã góp phần tạo ra món ăn đặc trưng hấp dẫn: Lẩu mắm miền Tây. 

Mắm là một thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực dân dã của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mắm miền Tây rất đa dạng, nhưng để nấu lẩu mắm người ta thường chọn mắm cá linh và mắm cá sặc, bởi vì thịt cá ngọt, xương mềm. Khi chế biến, người ta sẽ nấu mắm cá cùng với nước dừa tươi, rồi rây lọc bỏ phần xương cá và đổ vào nồi nước dùng được hầm từ thịt và xương. Lúc này cho thêm củ ngải bún (một loại củ màu vàng có hình dáng như gừng, nghệ) đập giập, cùng với cà tím và mướp đắng đã sơ chế vào nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành nước lèo đặc trưng của lẩu mắm.

Sự thu hút của món lẩu mắm còn đến từ các nguyên liệu dùng để nhúng lẩu. Tùy theo sở thích của người thưởng thức và loại sản vật đặc trưng của từng vùng đất, mà nguyên liệu nhúng lẩu có thể là lươn, cá lóc, cá ba sa, tôm, mực, cá kèo… hay độc đáo hơn là cá hủn hỉn. Cá hủn hỉn là tên gọi chung của các loại cá con, cá nhỏ, như: cá lòng tong, cá bống, cá sặc… Bên cạnh đó, lẩu mắm được ăn kèm với nhiều loại rau đặc trưng của miền sông nước như: cù nèo, bông điên điển, bông so đũa, rau muống, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút…, tạo nên một hương vị rất riêng.

Nếu có dịp ghé qua miền Tây, đừng quên thưởng thức lẩu mắm - món ăn gói trọn phong vị của xứ sở miệt vườn, vừa mộc mạc, dân dã vừa đậm đà, khó quên, bạn nhé!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi Đồng, số 3 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi Đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ghé miền Tây thưởng thức lẩu mắm tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...