Hoppin' John - Món ăn truyền thống của miền Nam nước Mỹ
Một truyền thống ẩm thực quan trọng trong năm mới ở miền Nam nước Mỹ là món Hoppin' John - món ăn gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen có hương vị thịt lợn (tượng trưng cho tiền xu) và cơm, thường được ăn kèm với cải xanh hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (vì chúng có màu của tiền) và bánh ngô (màu của vàng). Người ta cho rằng món ăn này sẽ mang lại may mắn trong năm mới.
Nhiều truyền thuyết dân gian khác nhau ghi lại lịch sử và tên gọi của món ăn này, nhưng món ăn hiện tại có nguồn gốc từ truyền thống của người châu Phi và Tây Ấn Độ và rất có thể được nô lệ mang đến Bắc Mỹ. Công thức nấu món Hoppin' John xuất hiện sớm nhất là vào năm 1847 trong cuốn "The Carolina Housewife" của Sarah Rutledge và đã được các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình diễn giải lại qua nhiều thế kỷ.
Món ăn này được cho là có tên gọi bắt nguồn từ Charleston, Nam Carolina và là món ăn chủ đạo trong nền ẩm thực Lowcountry.
12 quả nho - Món ăn truyền thống đón năm mới ở Tây Ban Nha
Người dân Tây Ban Nha có truyền thống xem chương trình phát sóng từ Puerta del Sol ở Madrid, nơi những người vui chơi tụ tập trước tháp đồng hồ của quảng trường để chào đón năm mới.
Những người ở ngoài quảng trường và những người xem ở nhà tham gia vào một truyền thống thường niên khác thường. Vào lúc nửa đêm, họ ăn một quả nho cho mỗi tiếng chuông đồng hồ. Một số thậm chí còn chuẩn bị nho của họ gọt vỏ và hạt để đảm bảo chúng sẽ hiệu quả nhất có thể khi nửa đêm đến.
Phong tục này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và được cho là do những người sản xuất nho ở miền Nam đất nước nghĩ ra với mong muốn một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống này đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
Tamales - Món ăn đón năm mới ở Mexico
Vào dịp năm mới, tamales thường được ăn kèm với menudo, một món súp gồm lòng và ngô nghiền, nổi tiếng là giải rượu.
Những người sống ở các thành phố có đông người Mexico sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm nhà hàng bán tamales để ăn vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Ở Thành phố Mexico, tamales hấp được bán từ những người bán hàng rong trên các góc phố cả ngày lẫn đêm.
Oliebollen - Món ăn đón năm mới ở Hà Lan
Ở Hà Lan, những viên dầu chiên, hay oliebollen được bán trên xe đẩy trên phố và theo truyền thống được tiêu thụ vào đêm giao thừa và tại các hội chợ ăn mừng đặc biệt. Chúng là những viên bánh bao giống như bánh rán, được làm bằng cách thả một muỗng bột trộn với nho khô hoặc nho khô vào chảo chiên ngập dầu rồi rắc đường bột lên trên.
Ở Amsterdam, hãy chú ý đến Oliebollenkraams, những túp lều tạm bợ hoặc xe kéo trên phố bán những gói oliebollen chiên nóng.
Marzipanschwein/Glücksschwein - Món ăn đón năm mới ở Áo và Đức
Áo và nước láng giềng Đức gọi đêm giao thừa là Sylvesterabend, hay đêm trước lễ Thánh Sylvester. Những người Áo vui chơi uống rượu vang đỏ pha quế và gia vị, ăn thịt lợn sữa vào bữa tối và trang trí bàn ăn bằng những chú lợn con làm từ hạnh nhân, gọi là marzipanschwein .
Lợn may mắn, hay còn gọi là glücksschwein được làm từ đủ loại nguyên liệu, là món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.
Mì Soba - Món ăn truyền thống đón năm mới tại Nhật Bản
Trong các hộ gia đình Nhật Bản, các gia đình ăn mì soba kiều mạch, hay toshikoshi soba, vào nửa đêm đêm giao thừa để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và những sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.
Trong một phong tục khác gọi là mochitsuki bạn bè và gia đình dành một ngày trước năm mới để giã bánh gạo mochi. Gạo nếp ngọt được rửa sạch, ngâm, hấp và giã thành một khối mịn. Sau đó, khách sẽ lần lượt véo từng miếng để làm thành những chiếc bánh nhỏ sau đó ăn như món tráng miệng.
Bánh vua - Món ăn đón năm mới trên toàn cầu
Truyền thống làm bánh năm mới trải dài qua vô số nền văn hóa. Người Hy Lạp có bánh Vasilopita, người Pháp có bánh gateau hoặc galette des rois. Người Mexico có bánh Rosca de Reyes và người Bulgaria thích bánh banitsa.
Hầu hết các loại bánh đều được dùng vào lúc nửa đêm đêm giao thừa mặc dù một số nền văn hóa cắt bánh vào dịp Giáng sinh hoặc Lễ Hiển linh, ngày 6 tháng 1 và có một đồng tiền vàng hoặc hình tượng ẩn bên trong, tượng trưng cho một năm thịnh vượng cho bất kỳ ai tìm thấy nó trong miếng bánh.
Cotechino con lenticchie - Món ăn truyền thống tại Ý
Người Ý ăn mừng đêm giao thừa cùng với La Festa di San Silvestro. Một bữa tiệc mừng truyền thống sẽ bao gồm cotechino con lenticchie, một món ăn làm từ xúc xích và đậu lăng được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và vận may).
Ở một số hộ gia đình, zampone (một loại xúc xích lợn khác) được dùng thay cho cotechino.
Cá trích ngâm chua - Món ăn đón năm mới tại Ba Lan và Scandinavia
Vì cá trích rất nhiều ở Ba Lan và một số vùng Scandinavia và vì chúng có màu bạc nên nhiều người ở những quốc gia đó ăn cá trích ngâm chua vào lúc nửa đêm để cầu mong một năm thịnh vượng và bội thu.
Một số người ăn cá trích ngâm với nước sốt kem trong khi những người khác lại ăn kèm với hành tây.
Một món ăn đặc biệt của Ba Lan vào đêm giao thừa là cá trích muối, được gọi là Śledzie marynowane , được làm bằng cách ngâm cá trích muối nguyên con trong nước trong 24 giờ, sau đó xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu Jamaica, đường và giấm trắng.
Người Scandinavia thường cho cá trích vào bữa tiệc nửa đêm với cá hun khói và cá ngâm, pa tê và thịt viên.
Kransekage - Món ăn đón năm mới tại Đan Mạch và Na Uy
Kransekage hay bánh vòng hoa là một tháp bánh được tạo thành từ nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau, và chúng được làm vào đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và NaUy.
Bánh được làm bằng hạnh nhân, thường có một chai rượu vang hoặc Aquavit ở giữa và có thể được trang trí bằng đồ trang trí, cờ và bánh quy.
(theo CNN: https://edition.cnn.com/travel/new-years-food-traditions-world/index.html)