Thưởng thức bánh đúc nóng chiều đông Hà Nội

Luôn giữ vị trí vững vàng trong danh sách những món ngon phải thử ở Hà Nội, bánh đúc nóng mê hoặc thực khách gần xa bởi hương vị độc đáo rất riêng.

Trải qua năm tháng, các món ăn truyền thống của Hà Nội vẫn giữ nguyên được hương vị như ngày đầu, chưa bao giờ làm cho ta phải thất vọng. Bên cạnh những món đặc sản nổi tiếng như cốm, bún chả, phở… nhiều người khi đến với Hà Nội còn không quên tìm đến món bánh đúc nóng, một trong những món ăn ngon nức tiếng tại mảnh đất Hà Thành.

Những bát bánh đúc nóng Hà Nội đầy ắp nhân thịt, mộc nhĩ, hành phi thơm nức chan thêm nước mắm nóng hổi nghi ngút khói đã làm mê lòng biết bao thực khách gần xa
Những bát bánh đúc nóng Hà Nội đầy ắp nhân thịt, mộc nhĩ, hành phi thơm nức chan thêm nước mắm nóng hổi nghi ngút khói đã làm mê lòng biết bao thực khách gần xa

Luôn có vị trí vững vàng trong danh sách những món ngon Hà Nội phải thử, bánh đúc nóng “mê hoặc” thực khách gần xa với hương vị độc đáo rất riêng. Trong đời sống người Hà Nội, đây là thức quà tuyệt vời nhất để thưởng thức vào những buổi chiều trong nhưng ngày đông tiết trời se se lạnh.

Những bát bánh đúc nóng Hà Nội đầy ắp nhân thịt, mộc nhĩ, hành phi thơm nức chan thêm nước mắm nóng hổi nghi ngút khói đã làm mê lòng biết bao thực khách gần xa. Để giúp món bánh đúc nóng trở nên thơm ngon hơn, người bán hàng sẽ rắc thêm một chút hành phi thơm nồng cùng một ít rau mùi và kinh giới được thái nhỏ lên trên bánh. Cuối cùng là chan thêm nước mắm mặn ngọt. Khách hàng nào muốn ăn cay có thể rắc thêm một chút tiêu hoặc ớt bột để thêm trọn vị.

Tuy rằng cách thưởng thức món bánh đúc có thể khác biệt tùy từng nơi bán nhưng hương vị đặc trưng của món ăn này gần như được gìn giữ trọn vẹn qua năm tháng: Vừa ngọt thơm, vừa đậm đà, béo ngậy mà vẫn thanh nhẹ, không hề bị ngấy.

Để làm được món bánh đúc nóng, khó nhất chính là công đoạn quấy bánh. Để có cốt bánh mềm, dẻo với độ lỏng vừa phải, không bị đứt ra khi chan nước, người làm bánh phải chọn gạo rất kỹ lưỡng. Tiếp đến là quá trình ngâm gạo trong một khoảng thời gian vừa đủ rồi đem đi xay thành bột. Bánh đúc nóng quấy xong phải dùng ngay để bánh không bị khô, cứng. Những người dân Hà Nội cũng không biết rõ món bánh này có từ bao giờ, họ chỉ biết rằng bánh đúc nóng chính là một món ăn tinh hoa ẩm thực của phố phường Hà Nội.

Quy trình chung là thế nhưng bằng sự sáng tạo, biến tấu của từng nơi mà những bát bánh đúc nóng Hà Nội có thể sẽ có chút khác biệt. Có nơi sẽ tập trung chính cho hương vị nước dùng, có nơi lại chú trọng vào phần thịt xào… Song cho dù có thay đổi thế nào đi chăng nữa, bánh đúc nóng vẫn là một món ăn ngon và thích hợp trong những ngày Hà Nội mùa thu se se hay mùa đông lạnh.

Nếu có dịp đến với Hà Nội, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như phố Lê Ngọc Hân, Hàng Bè, Trung Tự, Minh Khai… để thưởng thức món bánh đúc tuyệt vời này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thưởng thức bánh đúc nóng chiều đông Hà Nội tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Món ngon vùng đất Chín Rồng

Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ban tặng cho nhiều sản vật trù phú. Bằng sự khéo léo của mình, những người dân nơi đây đã chế biến ra nhiều món ngon nức tiếng.

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.